Bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam đang đối mặt hiện nay

Hiện nay nhà nước và các địa phương đang đầu tư nhiều mô hình mới để phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam. Có thể nói, đây là lĩnh vực nông nghiệp giúp bà con nông dân làm giàu nhanh chóng, đổi mới kinh tế nông thôn. Chăn nuôi ở nước ta ngày càng có bước tiến từ con giống đến phương thức. Tuy nhiên trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn phải đối mặt với những khó khăn cần giải quyết để tăng hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh.

Những cơ hội cho ngành chăn nuôi Việt Nam

Ngành chăn nuôi Việt Nam ngày càng chú trọng phát triển về kỹ thuật và áp dụng công nghệ tiên tiến. Trong đó có nhiều cơ hội để đạt được những hiệu quả kinh tế cao như nguồn thức ăn đảm bảo, dịch vụ về thú y ngày càng phát triển và tiến bộ hơn. Đặc biệt, khi hội nhập kinh tế mở của thì thị trường tiêu thụ được mở rộng lớn, có thể xuất khẩu và cạnh tranh tại các thị trường lớn trên thế giới như gà lông màu, trứng vịt, lợn mán, cá ba sa… . Ngày nay, người dân chăn nuôi đang mở rộng trang trại theo kiểu nông nghiệp khép kín, quay vòng dựa vào việc nâng cấp mô hình VAC (Vườn – Ao – Chuồng), theo hướng an toàn sinh học (ATSH). Có thể nói, ngành chăn nuôi Việt Nam đang phát triển bền vững, góp phần làm thay đổi tư duy, làm giàu kinh tế cho bà con nông dân.

Bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam đang đối mặt hiện nay

Bối cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam đang đối mặt hiện nay

Ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nào?

Bên cạnh những cơ hội ở trên, ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn tồn tại những thách thức cần giải đáp như sau:

+ Hệ thống sản xuất chưa có sự liên kết, đang còn thiếu đồng bộ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ

+ Giá thành sản phẩm trên thị trường vẫn còn khá cao, nhiều sản phẩm chất lượng vẫn chưa được người tiêu dùng biết đến và tin tưởng

+ Tình trạng thực phẩm bẩn vẫn còn bày bán tràn lan nên nhiều người tiêu dùng trong nước vần còn e ngại

Xem thêm: Kinh nghiệm phòng tránh dịch tả lợn Châu phi hiệu quả

Ngành chăn nuôi Việt Nam cần được nhà nước quan tâm, giúp bà con nông dân làm giàu trên chính quê hương. Chính quyền địa phương nên tạo điều kiện đồng bộ khoa học kỹ thuật mới, giúp bà con trang bị kiến thức chăn nuôi hiệu quả nhất.