Cẩm nang nuôi ngan thịt tốt nhất hiện nay

Cẩm nang nuôi ngan thịt tốt nhất hiện nay

Nuôi ngan thịt đang được xem là cách vươn lên làm giàu ở nhiều vùng quê nông thôn. Giống ngan thường dễ nuôi, dễ tăng trưởng, dễ bán có sự ổn định giá trong nhiều năm mà tỷ lệ nuôi sống cao. Thế nhưng để nuôi ngan thịt đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn nên nắm được những kỹ thuật nuôi tiên tiến và hợp lý nhất. Bài viết này sẽ là một cuốn cẩm nang giúp bà con nông dân đưa ra được giải pháp chăn nuôi tốt nhất cho đàn ngan nhà mình.

Kỹ thuật chăn nuôi ngan thịt mới nhất hiện nay

+ Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát, cần được vệ sinh thú y, rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần trước khi nuôi ngan thịt trong thời gian 15 – 20 ngày. Trong chuồng cần trang bị đầy đủ các dụng cụ như máng ăn, máng uống…Để ngan tăng trưởng tốt hơn thì nên có sân chơi cho ngan.

+ Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng cần hợp lý theo từng giai đoạn, trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng cần đảm bảo nhiệt độ cho ngan để khả năng sinh trưởng không bị ảnh hưởng.

+ Mật độ ngan cần hợp lý để tạo khoảng trống cho ngan, tránh tình trạng ngan nằm chồng lên nhau

+ Thức ăn bảo đảm đủ dinh dưỡng theo thời kỳ tăng trưởng và thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc mọt. Cần sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, nên tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp (bã đậu, bã rượu, bã bia, cơm thừa từ bếp ăn tập thể, rau bèo, tôm tép các loại), phối trộn với cám ngô, cám gạo và cám viên công nghiệp hoặc cám công nghiệp đậm đặc, các premix khoáng và vitamin.

Cẩm nang nuôi ngan thịt tốt nhất hiện nay

Cẩm nang nuôi ngan thịt tốt nhất hiện nay

Kinh nghiệm phòng dịch bệnh hiệu quả nhất

Để phòng chống bệnh khi nuôi ngan thịt ngoài vệ sinh chuồng trại thường xuyên thì bà con cần tiêm vacxin phòng dịch các bệnh chính đúng lịch thú y: Cúm gia cầm, dịch tả ngan, viêm gan do virus và hen ghép Ecoli. Ngoài ra, đảm bảo thức ăn, nước uống, luôn sạch sẽ. Cần bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, men tiêu hóa, chất điện giải và các khoáng vi lượng Canxi (Ca), Phốt pho (P), Lưu huỳnh (S), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Iot (I), ADE thường xuyên.

Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi chim cút mang lại lợi nhuận cao

Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bà con yên tâm nuôi ngan thịt để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất.