Đánh giá mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay

Đánh giá mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay

Ngày nay thực phẩm bẩn và mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang diễn ra báo động trên thị trường Việt Nam. Vì vậy, hiện nay mô hình chăn nuôi hữu cơ đang được bà con nông dân quan tâm và áp dụng thành công, điều này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc chăn nuôi hữu cơ sẽ mang lại nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, đây là hướng đi phát triển lâu dài cho bà con nông dân. Hãy tìm hiểu xem mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay như thế nào nhé!

Lợi ích mà mô hình chăn nuôi hữu cơ mang lại

Ngày nay, nhiều địa phương đã triển khai mô hình chăn nuôi hữu cơ cho bà con nông dân và đã cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra còn khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Mô hình chăn nuôi hữu cơ được áp dụng công nghệ kỹ thuật mới nên rất thuận lợi cho vệ sinh, chăm sóc sức khỏe đàn vật nuôi, thịt bán ra thị trường luôn được giá cao hơn.

Đánh giá mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay

Đánh giá mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay

Thế nào là mô hình chăn nuôi hữu cơ

Kỹ thuật của mô hình chăn nuôi hữu cơ đòi hỏi các yêu cầu tương đối khắt khe như đất phải rộng, đất sạch không ô nhiễm. Chuồng nuôi được xây dựng theo kiểu mùa đông ấm, mùa hè thoáng mát, nguồn thức ăn toàn từ các loại thức ăn tự nhiên như cám gạo, bắp,đậu tương và nói không với kháng sinh. Bên cạnh nước uống phải là nước tự nhiên và sạch. Vậy nên, phát triển mô hình chăn nuôi hữu cơ phải chú trọng từ khâu giống sạch, nơi thải chất thải được ủ với men vi sinh phân giải tốt tránh gây ô nhiễm môi trường, …Ngoài ra, trong chế độ ăn thường được bổ sung thêm men vi sinh để tăng sức đề kháng, khử trùng chuồng trại để hạn chế mầm bệnh xâm nhiễm.

Xem thêm: Tình hình phát triển kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay

Để đẩy mạnh phát triển mô hình chăn nuôi hữu cơ ở nước ta hiện nay bền vững và hiệu quả thì nhà nước và chính quyền các địa phương cần hướng dẫn kỹ thuật để bà con nông dân hiểu, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đáp ứng yêu cầu đề ra của mô hình này.