Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ đúng cách nhất

Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ đúng cách nhất

Chăm sóc lợn nái đẻ là một chuyện tưởng dễ dàng nhưng thực sự không phải thế. Vì lợn nái đẻ thường có những biểu biện tăng thân nhiệt, tăng nhịp thở, đi lại không yên trong chuồng nếu không nắm vững những kinh nghiệm cận thiết thì bạn sẽ không tránh được nhiễm trùng cho đàn heo được. Vì thế hãy lưu ý những nội dung sau để biết cách chăm sóc lợn nái đẻ an toàn nhất.

Những lưu ý khi chăm sóc lợn nái đẻ trước khi sinh

Lợn nái đẻ trước khi sinh cần được nằm ở nơi thoáng mát, yên tĩnh nếu không lợn nái sẽ bị thở mệt, lười rặn, đẻ chậm gây ngộp thai. Nếu nơi đẻ không yên tĩnh mà có tiếng động của người lạ, chó mèo có thể làm nái hoảng sợ hoặc hung dữ, ngưng đẻ hoặc đẻ chậm, số heo con chết lúc đẻ tăng. Lưu ý, 3 ngày trước khi heo đẻ bà con cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đỡ đẻ, dụng cụ kỹ thuật, vệ sinh, sát trùng, cắt rốn heo con, thuốc men cần thiết, đến khi còn 2 ngày trước khi đẻ thì bà con cần giảm lượng thức ăn, hoặc cho heo nhịn để tránh heo no đè nén thai khó sinh, hoặc bị viêm vú.

Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ đúng cách nhất

Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ đúng cách nhất

Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ trước khi sinh sau khi sinh

Lợn nái đẻ trước khi sinh cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại kỹ lưỡng và giữ ấm cho heo con và heo mẹ, cho heo con bú liên tục ít nhất trong vòng 3 – 7 ngày. Ngoài ra khi chăm sóc lợn nái đẻ sau sinh bà con cần:

– Tiêm phòng vac xin đầy đủ cho heo mẹ và heo con theo đúng quy định của cơ quan thú y.

– Tránh tình trạng ồn ào, nhiều người ra vào khu vực chuồng trại

– Đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, phun hóa chất sát trùng chuồng nuôi và xung quanh khu vực chăn nuôi tuần 1 – 2 lần

– Máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi luôn sạch sẽ để phòng tránh bệnh tật

– Thường xuyên quan sát, theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của đàn lợn.

Xem thêm: Nông dân là giàu nhờ chăn nuôi gà tiêu chuẩn vietgap

Hi vọng với những kinh nghiệm trên sẽ giúp bà con biết cách chăm sóc lợn nái đẻ để đàn lợn phát triển mạnh khỏe, giúp bà con tăng hiệu quả kinh tế cao.