Kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả nhất hiện nay

Kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả nhất hiện nay

Chăn nuôi dê hiện nay đang được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều bà con chăn nuôi. Nguồn thực phẩm từ dê luôn được bán giá cao trên thị trường và ít khi bị mất giá. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm dược kỹ thuật cần thiết để chăm sóc đàn dê tốt nhất. Vậy nên bài viết này sẽ giúp bà con chăn nuôi dê nắm thêm những kinh nghiệm nuôi dê chuẩn nhất, mang lại lời cao nhất. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm này ngay nhé!

Nông dân làm giàu nhờ kỹ thuật chăn nuôi dê hiệu quả

Năm 2012 anh Phạm Văn Nhu đã bỏ nghề hàn xì tại Bà Rịa – Vũng Tàu với mức lương bình quân 8-10 triệu/tháng để trở về ấp Điện Ảnh, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp chăn nuôi dê và trồng tiêu. Anh luôn mong muốn làm giàu ngay trên quê hương mình. Bước đầu anh mua 5 con dê giống Bách Thảo cái sinh sản cùng 0,45 ha trồng hồ tiêu.Đến nay gia đình nhà anh đã có 15 con dê cái sinh sản giống lai Boer mang lại thu nhập ổn định không dưới 150 triệu đồng. Ngoài ra chăn nuôi dê còn tạo ra phân hữu cơ để phục vụ cho canh tác trồng hồ tiêu.

Kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả nhất hiện nay

Kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả nhất hiện nay

Một số kinh nghiệm chăn nuôi dê hiệu quả hiện nay

Để chăn nuôi dê đạt hiệu quả cao, bà con cần am hiểu về loài dê và áp dụng khoa học kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cần được thoáng mát, bảo đảm vệ sinh, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho đàn dê như lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm phổi, tiêu chảy và chướng bụng đầy hơi.. Đối với thức ăn, bà con có thể tận dụng những thức ăn có sẵn quanh nhà như rau, cỏ, lá nho, táo, mít, chuối, dâm bụt. Lưu ý không chăn thả dê khi trời mưa, thời tiết quá nắng để dê không bị cảm.

Xem thêm: Kinh nghiệm chăm sóc lợn nái đẻ đúng cách nhất

Chăn nuôi dê đã trở thành một nghề cho bà con nông dân phát triển kinh tế nông thôn bền vững, nhiều người có thêm công ăn việc làm ổn đinh, xây dựng kinh tế địa phương ngày càng phát triển.