Tình hình phát triển kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay

Tình hình phát triển kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay

Kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay đang được xem là ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều  bà con nông dân thoát nghèo và làm giàu trên chính quê nhà. Ngày nay, nhiều mô hình chăn mới được đưa vào và nhận được nhiều thành công, thế nhưng kinh tế trang trại ở nhiều địa phương còn đang gặp những hạn chế và khó khăn vẫn chưa được giải quyết triệt để. Hãy cùng xem những khó khăn và hướng giải quyết để giúp bà con nông dân có chăn nuôi hiệu quả hơn nhé!

Những khó khăn trong phát triển kinh tế trang trại hiện nay

Hiện nay dù phát triển kinh tế trang trại đang được nhà nước quan tâm và khuyến khích bà con làm giàu nhưng nghề này vẫn đang còn gặp một số khó khăn dưới đây.

+ Dù ngân hàng tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi vay vốn, nhưng lại vướng về tài sản thế chấp vì đất thường là đất thuê nên không đủ điều kiện đảm bảo vay ngân hàng. Ngoài ra thời gian vay vốn còn ngắn, gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình khi định hướng phát triển lâu dài.

+ Dù đã quy hoạch đất đai để phát triển chăn nuôi tập trung, nhưng hệ thống nước thải, bảo vệ môi trường vẫn chưa được chú trọng, nên chưa phát huy tối đa hiệu quả kinh tế.

Tình hình phát triển kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay

                     Tình hình phát triển kinh tế trang trại ở nước ta hiện nay

Làm sao để tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế trang trại phát triển bền vững

Nhằm khắc phục khó khăn, tạo điều kiện cho các gia đình phát triển kinh tế trang trại thì nhà nước cần tạo điều kiện cho các trang trại hợp tác với các doanh nghiệp có vốn đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý sản xuất, trao đổi thông tin và tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản. Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi trong việc vay vốn ở ngân hàng với thủ tục vay đơn giản, hợp lý, thời hạn dài năm và có thể tín chấp bằng các công trình đầu tư trên đất như thiết bị chuồng trại, nhà lưới, nhà màng…

Xem thêm: Kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi

Phát triển kinh tế trang trại đang giúp nông dân các vùng quê vươn lên thoát nghèo, dù vẫn còn gặp khó khăn nhưng nhiều địa phương đã và đang áp dụng những phương án hiệu quả giúp bà con nông dân yên tâm chăn nuôi.